วีซ่านักเรียน ต้องมี Statement ย้อนหลัง 6 เดือน มันคืออะไรนะ?

             มีน้องๆหลายคนไม่รู้ว่า Statement ย้อนหลัง 6 เดือน มันคืออะไร และมีหลายๆคนที่เข้าใจผิดเรื่องสเตรทเม้นอยู่มากๆ คิดว่ารูปแบบ Statement จะเหมือนกับการยื่นวีซ่าท่องเที่ยว จากการที่พี่โอ๋ทำวีซ่ามานาน วันนี้ก็เลยจะมาให้ความรู้ และตัวอย่างสเตรทเม้นที่น้องๆเข้าใจผิดมาให้ดูกันนะคะ  

  Statement ย้อนหลัง 6 เดือน คือ รายการเคลื่อนไหวของบัญชีธนาคาร เข้า และออก ย้อนหลังไป 6 เดือน นับจากวันที่ยื่นวีซ่า เช่น เราจะยื่นวีซ่าวันที่ 1 กรกฎาคม Statement ย้อนหลัง 6 เดือน ของเราจะต้องมีมาตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม ถึง 1 กรกฎาคม เป็นต้น

  Statement ย้อนหลัง 6 เดือน ที่ใช้ยื่นวีซ่านักเรียน ต้องเป็นยังไง

  Statement ในการยื่นวีซ่านักเรียน สถานทูตจะให้ความสนใจ กับเงินคงเหลือย้อนหลัง 6 เดือน ทุกบรรทัดเป็นอย่างมาก (ช่องสุดท้ายในสมุดบัญชี) ซึ่งไม่ว่าจะมีเงินเข้า-ออกยังไงสถานทูตก็จะดูแค่ช่องเงินคงเหลือเท่านั้น ช่องถอนกับฝาก สถานทูตแทบจะไม่ดูเลย (ยอดสมมุติ Statement 450,000) น้องต้องดูว่าระยะเวลาย้อนหลังไป 6 เดือน เงินคงเหลือของน้องมียอดต่ำกว่า 450,000 หรือไม่  ตัวอย่างภาพด้านล่างคือตัวอย่างที่ถูกต้องค่ะ ซึ่งจะเห็นได้ว่าช่องเงินคงเหลือยอดต่ำสุด คือ 456,900 และยอดคงเหลือสุดท้าย คือ 487,900 แสดงว่ายอดเงินคงเหลือที่ผ่านมาไม่มียอดไหนต่ำกว่า 450,000 สเตรทเม้นย้อนหลังอันนี้จึงสามารถใช้ได้ค่ะ

  ตัวอย่าง Statement ย้อนหลัง 6 เดือนที่สามารถใช้ได้

  Statement ย้อนหลัง 6 เดือนที่ไม่สามารถใช้ได้

  ตัวอย่างที่ 1 น้องๆบางคนคิดว่าแค่ยอดเงินคงเหลือสุดท้ายถึง 450,000 ก็น่าจะใช้ได้แล้ว แต่จริงๆแล้วไม่สามารถใช้ได้ค่ะ ตัวอย่างรูปภาพด้านล่างจะเห็นได้ชัดว่า ช่องเงินคงเหลือที่ผ่านมา มียอดเงินคงเหลือที่ต่ำกว่า 450,000 อยู่หลายบรรทัด มาเรื่อยๆ ตลอดระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งสถานทูตก็จะมองตรงจุดนี้ว่าเงินในบัญชีนี้ก็ต้องมีเกณฑ์ที่จะใช้จ่ายออกไปแล้วยอดเหลือต่ำกว่า 450,000 อีกแน่นอน ถึงแม้ว่ายอดคงเหลือสุดท้ายของ Statement จะมากกว่า 450,000 ก็ตาม สเตรทเม้นย้อนหลังอันนี้จึงไม่สามารถใช้ได้ค่ะ (ยอดสมมุติ Statement 450,000)

  ตัวอย่างที่ 1  Statement ย้อนหลัง 6 เดือนที่ไม่สามารถใช้ได้

  ตัวอย่างที่ 2 ตัวอย่างอันนี้เป็นอันที่มีน้องเข้าใจผิดกันเยอะมากๆ ซึ่งน้องๆไปดูกันที่ช่องฝาก คิดว่ายอดฝากในบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน รวมกันทั้งหมดเกิน 450,000 ก็สามารถใช้ได้แล้ว แต่แบบนี้ไม่สามารถใช้ได้แน่นอนค่ะ ถึงยอดฝากรวมกันทั้งหมดจะเกิน 450,000 แต่ยอดเงินคงเหลือแต่ละบรรทัด กับยอดเงินคงเหลือสุดท้ายไม่ถึง 450,000 ก็ไม่สามารถใช้ได้ค่ะ (ยอดสมมุติ Statement 450,000)

  ตัวอย่างที่ 2  Statement ย้อนหลัง 6 เดือนที่ไม่สามารถใช้ได้

             พี่โอ๋ก็มาสรุปให้ดูคร่าวๆนะคะ จริงๆแล้วก็มีตัวอย่างที่มากกว่านี้อีก แต่บางเคสก็มีจุดแตกต่างกันจากที่มาของเงิน แต่ก่อนจะทำวีซ่าพี่โอ๋ก็จะสอบถามอย่างละเอียดและดูข้อมูลให้ก่อนว่า Statement ย้อนหลัง 6 เดือนที่มีมันสามารถใช้ยื่นวีซ่านักเรียนได้หรือไม่ ซึ่งก็จะพิจารณาเป็นเคสๆไป แต่ถ้าน้องๆมีข้อสงสัยตรงไหนสามารถติดต่อได้ตามช่องทางด้านล่างเลยค่ะ 

  สนใจสอบถามข้อมูลวีซ่า และทำวีซ่า
  Line : jaaaoh (พี่โอ๋)
  กรอกข้อมูลเพื่อใช้บริการวีซ่า ติดต่อเลย!
  Facebook : AtEducation
  E-mail : nara@ateducation.co.th
  Tel : 02-6514536

   

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *