วีซ่านักเรียน ต้องมี Statement ย้อนหลัง 6 เดือน มันคืออะไรนะ?

มีน้องๆหลายคนไม่รู้ว่า Statement ย้อนหลัง 6 เดือน มันคืออะไร และมีหลายๆคนที่เข้าใจผิดเรื่องสเตรทเม้นอยู่มากๆ คิดว่ารูปแบบ Statement จะเหมือนกับการยื่นวีซ่าท่องเที่ยว จากการที่พี่โอ๋ทำวีซ่ามานาน วันนี้ก็เลยจะมาให้ความรู้ และตัวอย่างสเตรทเม้นที่น้องๆเข้าใจผิดมาให้ดูกันนะคะ  Statement ย้อนหลัง 6 เดือน คือ รายการเคลื่อนไหวของบัญชีธนาคาร เข้า และออก ย้อนหลังไป 6 เดือน นับจากวันที่ยื่นวีซ่า เช่น เราจะยื่นวีซ่าวันที่ 1 กรกฎาคม Statement ย้อนหลัง 6 เดือน ของเราจะต้องมีมาตั้งแต่…

overstay

ผลร้ายของการ อยู่เกินระยะเวลาวีซ่า Overstay ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ผิดกฏหมาย !!

มีน้องๆหลายๆคนที่ทำวีซ่าไปประเทศต่างๆ แล้วเกิด อยู่เกินระยะเวลาวีซ่า หรือ Overstayed ซึ่งก็มีทั้งคนที่ตั้งใจ และไม่ตั้งใจ พี่โอ๋บอกเลยว่าไม่เป็นผลดีต่อตัวน้องเองแน่ๆค่ะ นอกจากตัวน้องแล้ว ก็อาจส่งผลต่อญาติ ครอบครัวน้องในอนาคต หากพ่อ แม่ พี่น้อง ต้องการจะทำวีซ่าไปประเทศนั้น หรือเพื่อนๆในประเทศไทยก็จะโดนหมายหัวไปด้วย โดยสถานทูตจะมีการเก็บข้อมูลไว้อย่างแน่นอน

visa america

4 สาเหตุหลักที่ วีซ่าอเมริกา ไม่ผ่าน

เป็นเรื่องที่น่าตกใจมากๆในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2018 ที่มีน้องๆที่ทำ วีซ่าอเมริกา ทั้งวีซ่าท่องเที่ยว และนักเรียน วีซ่าไม่ผ่าน กันอย่างน่าตกใจ บางคนไม่รู้เนื้อรู้ตัวด้วยซ้ำว่าไม่ผ่านเพราะอะไร วันสัมภาษณ์เข้าไปนั่งแค่แปปเดียว คืนพาสปอร์ตแล้ว เป็นเรื่องที่ค้างคาใจกับหลายๆคนมาก ก่อนอื่นเลยพี่โอ๋ต้องขออธิบายก่อนนะคะ มีน้องหลายคนไปทำผิดกฏ ทำให้สถานทูตอเมริกาจึงจับตามองคนไทยเป็นพิเศษ งั้นมาดูสาเหตุหลักๆทีละข้อกันเลยดีกว่า

ทำวีซ่า ทำไมถึงต้องจ้าง agency ค่าบริการวีซ่าแพงไหม ?

สวัสดีค่ะน้องๆ พี่โอ๋กลับมาแล้ววว วันนี้พี่โอ๋จะเอาเรื่องที่ได้ยินคนถามบ่อยๆเกี่ยวกับการทำวีซ่ามาอธิบายให้ฟังแบบม้วนเดียวจบ ซึ่งคำถามพวกนี้มีคนถามบ่อยมาก คือ ทำไมค่าบริการรับทำวีซ่า แพงจัง แล้วทำวีซ่าเอง ไม่จ้างเอเจนซี่ได้ไหม ซึ่งพี่โอ๋ก็ต้องบอกตรงนี้เลย ว่าจริงๆแล้วสามารถทำวีซ่ากันเองได้ โดยไม่ต้องจ้างเอเจนซี่ค่ะ โดยเรื่องเอกสารต่างๆในเว็บวีซ่าประเทศต่างๆ ก็จะมีข้อมูลระบุว่าวีซ่าแต่ละประเภท แต่ละประเทศเนี่ย ต้องการเอกสารอะไรบ้าง แล้วต้องมีขั้นตอนยังไง แต่ ! ไม่ใช่แค่นั้นค่ะ งั้นมาดูกันดีกว่าว่าเอเจนซี่เนี่ยจำเป็นหรอ

วีซ่านักเรียน ออสเตรเลีย สถานทูตใช้อะไรพิจารณาวีซ่าว่า ผ่าน หรือ ไม่ผ่าน

น้องๆหลายคนคงสงสัยว่าทำไมวีซ่านักเรียน ออสเตรเลีย มันช่างผ่านยากเย็นเหลือเกิน ไปเรียนไม่กี่สัปดาห์ หรือ1-2ปี ทำไมวีซ่าถึงไม่ผ่าน พี่โอ๋ขออธิบายจากประสบการณ์ที่ผ่านมานะคะ มีหลายๆเคสที่สถานทูตพิจารณาเคสแล้วรู้สึกว่าน้องไม่น่าจะไปเรียน และคิดว่าน้องๆจะแอบโดดไปทำงานกันสะมากกว่า เพราะจากข้อมูลช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีน้องๆที่ถือวีซ่านักเรียนคนไทยแอบไปทำงาน และ Overstay กันเยอะมากค่ะ แต่โดยหลักๆแล้วสถานทูตจะใช้ข้อมูลในการพิจารณาวีซ่านักเรียนด้วยกัน 3 อย่าง คือ

visa485

การขอวีซ่า 485 ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

Temporary Graduate visa (subclass 485) เรียนในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท หรือปริญญาเอก หลังเรียนครบ 2 ปีการศึกษา ก็สามารถที่จะขอวีซ่า 485 อยู่ต่อภายใต้ Post-Study Work stream ได้เป็นเวลา 2 – 4 ปี ตามแต่ระดับการศึกษาที่เราเลือกเรียน มีผล IELTS ไมต่ำกว่า 6.0 อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี และไม่เกิน 50 ปี สำหรับหลักสูตรปริญญาตรี 3 ปี  สำหรับหลักสูตรปริญญาโท 2 ปี